Bảo ôn là gì? Tính chất và ứng dụng của vật liệu bảo ôn cách nhiệt

Nếu bạn đang tìm hiểu về bảo ôn cách nhiệt, vật liệu bảo ôn cho các thiết bị, công trình, nhà xưởng với hệ thống điều hòa không khí lớn… thì ở bài viết này, EcoClad sẽ đề cập một số thông tin cho những câu hỏi: Bảo ôn là gì? Vật liệu bảo ôn là gì? Tính chất và ứng dụng của vật liệu bảo ôn cách nhiệt… để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những tính năng và đặc điểm của vật liệu bảo ôn cũng như những ứng dụng của nó trong cuộc sống. 

Bảo ôn và vật liệu bảo ôn là gì?

“Bảo” mang ý nghĩa giữ ổn định, duy trì. “Ôn” là từ dùng để chỉ nhiệt độ. “Bảo ôn” theo tiếng Hán Việt có thể hiểu là giữ nhiệt và chống thất thoát nhiệt lượng, nhiệt ở đây có thể là nóng hoặc lạnh, tùy vào mục đích sử dụng vật liệu bảo ôn.

Vật liệu bảo ôn là thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng nhiều trong lĩnh vực điện lạnh và hệ thống cơ khí. Sử dụng sản phẩm này là xu hướng tất yếu của mọi công trình.

 • Vật liệu bảo ôn giúp hạn chế sự hao phí nhiệt lượng của hệ thống làm nóng, làm lạnh, làm mát (chống nóng),…
 • Kiểm soát được điều kiện nhiệt độ của hệ thống nóng lạnh và trong các nhà máy, nhà xưởng sản xuất, công trình.
 • Sự thất thoát nhiệt lượng được kiểm soát tốt hơn.
 • Tiết kiệm được một khoảng lớn chi phí điện năng cho hệ thống sưởi, hệ thống làm mát,…

Đặc tính của vật liệu bảo ôn cách nhiệt 

Vật liệu bảo ôn được làm từ nhiều chất liệu như: bông thủy tinh cách nhiệt, túi khí cách nhiệt, xốp cách nhiệt XPS – chống thấm hoặc những vật liệu như giấy bạc bảo ôn giúp cách nhiệt, cao su lưu hóa giúp bảo ôn. Như vậy, tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà vật liệu cấu tạo cũng sẽ được lựa chọn cho phù hợp.

Vật liệu bảo ôn sở hữu cho mình những ưu điểm nổi trội như:

 • Khả năng dẫn nhiệt 

Một tính năng vượt trội của vật liệu bảo ôn khiến nó được ưa chuộng và tin tưởng sử dụng nhiều từ phía khách hàng đó là khả năng điều hòa nhiệt cho các cao ốc, cho nhà xưởng, phòng máy lạnh, chống nóng cho hệ thống điều hòa,… Minh chứng cho khả năng dẫn nhiệt của mình, vật liệu bảo ôn có tính dẫn nhiệt được tính bằng lượng nhiệt tỏa ra truyền qua bề mặt vật liệu và luôn có hệ suất trở nhiệt vào khoảng 0.019 – 0.046 W/mK.

Chính tính năng này của vật liệu bảo ôn sẽ giúp điều hòa cho môi trường bên trong công trình, đảm bảo công trình luôn giữ được ngưỡng nhiệt độ phù hợp nhất, hạn chế sự tác động nhiệt từ bên ngoài và do đó duy trì công năng vận hành, sử dụng của các loại máy móc. Khách hàng có thể thấy sự ứng dụng đa dạng của vật liệu này trong các ngành xây dựng, lắp máy, hóa chất hay chế biến thực phẩm tập trung ở các khu công nghiệp.

 • Khả năng chịu nhiệt

Với sự phối hợp của các chất liệu biến tấu theo mục đích sử dụng khác nhau mà do đó, vật liệu bảo ôn được dùng trong các trường hợp khác nhau lại sẽ có khả năng chịu nhiệt khác nhau. Tuy nhiên, mặc cho những ứng dụng khác nhau đó thì vật liệu bảo ôn luôn đảm bảo khả năng chịu nhiệt trung bình từ 101 – 650 độ C, một con số đáng kinh ngạc lý giải phần nào cho việc khách hàng sẵn sàng tin tưởng sử dụng vật liệu này đến vậy.

Do có tính năng chịu nhiệt nổi trội như vậy mà loại vật liệu này thường được ưu tiên sử dụng trong các công xưởng sản xuất, môi trường mà dù tiếp xúc với những lò hơi nhiệt độ cao thì máy móc và con người vẫn giữ được sự thoải mái, dễ chịu khi làm việc.

 • Khả năng bức xạ (nhiệt độ)

Để luôn duy trì được nền nhiệt ổn định, bảo vệ tối ưu cho những máy móc, công trình mà vật liệu bảo ôn được sử dụng, không thể thiếu được khả năng bức xạ giúp tránh thu nhiệt từ môi trường bên ngoài vào. Khả năng bức xạ nghĩa là truyền nhiệt từ vật này sang vật khác bằng cách bức xạ nguồn năng lượng đó và thường là dưới dạng nhiệt năng hoặc ánh sáng. Trong trường hợp đó, vật liệu bảo ôn có khả năng bức xạ tốt nên dễ dàng phản xạ lại những bức xạ tới nó. Tránh thu nhập những nguồn nhiệt từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến công trình.

 • Khả năng chống lửa

Một đặc điểm nữa mà khách hàng kỳ vọng vào các vật liệu bảo ôn đó là bảo vệ công trình của mình trước những trường hợp nhiệt độ cao, ví dụ như cháy, giúp công trình hạn chế thiệt hại. Và vật liệu bảo ôn đã làm rất tốt vai trò đó.

Vật liệu bảo ôn chống cháy là sự lựa chọn tin cậy giúp cho quá trình hoạt động của sản phẩm hoặc những ứng dụng cho các vật liệu dùng trong các mục đích chuyên trách được đảm bảo hơn. Bên cạnh đó, bảo vệ công trình, bảo vệ máy móc, trang thiết bị khi xảy ra các tai nạn cháy nổ, giảm thiệt hại về tài sản và phần nào là các thiệt hại về người.

 • Khả năng chống ẩm:

Vì cấu tạo là chất hóa học nên vật liệu bảo ôn sở hữu khả năng chống ẩm, ngăn hơi nước, hơi ẩm thông qua lớp bảo vệ làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ công trình. Bên cạnh đó, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của nấm mốc, duy trì khả năng sử dụng lâu dài, giúp tiết kiệm ngân sách cho việc bảo trì công trình.

 • Khả năng cách âm:

Không chỉ gây ấn tượng với khả năng cách nhiệt, vật liệu bảo ôn còn chứng tỏ sự đa năng của mình khi được áp dụng trong những phòng kín, phòng thu âm, phòng karaoke bởi tính năng cách âm độc đáo của nó. Vật liệu bảo ôn cách âm có thể hạn chế tới 90 – 95% tiếng ồn, hạn chế sự truyền của âm thanh qua lớp cách âm, giúp công trình được bảo vệ toàn diện mọi mặt và đời sống sinh hoạt dễ chịu, thoải mái và riêng tư.

 • Khả năng cách điện:

Vật liệu bảo ôn còn giúp khách hàng yên tâm sử dụng bởi tính năng cách điện của nó, vì vậy sẽ an toàn hơn khi vật liệu này được sử dụng bảo vệ các thiết bị điện, các loại máy móc sản xuất, bảo vệ các đường mạch điện ở trần nhà, mái công trình… Hạn chế tối đa các trường hợp chập điện, thiết bị bị nhiễm điện, nhiễm từ làm hư hỏng, ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng hoặc gây ra các tai nạn ngoài ý muốn.

 • Thân thiện với môi trường

Thành phần cấu tạo là các chất hữu cơ và trong quy trình sản xuất vật liệu bảo ôn cũng không tạo ra các chất thải có hại với môi trường, dễ dàng sử dụng, thay mới hoặc tái chế, tái sử dụng giúp sản phẩm này đảm bảo thân thiện với môi trường. Việc hạn chế nấm mốc và bụi cũng giúp khách hàng vơi đi những nỗi lo về sức khỏe trong quá trình sử dụng.

Các loại bảo ôn trên thị trường hiện nay

Bảo ôn cách nhiệt dạng ống

Bảo ôn cách nhiệt dạng ống hay còn gọi là ống bảo ôn cách nhiệt, ống Rockwool định hình được sản xuất kết hợp từ bông len đá, bông thủy tinh. Nguyên liệu chính là đá dolomite, đá basalt kết hợp với phụ liệu khác. Sau khi đun nóng ở nhiệt độ cao làm cho Basalt và đá Dolomite tan chảy ra tạo thành những sợi khoáng.

Ống bảo ôn dùng để cách nhiệt ống gió lạnh, hệ thống điều hòa và các hệ thống lạnh lớn. Vật liệu có tính cách âm tốt, cách nhiệt hiệu quả. Đặc biệt có khả năng chống cháy vượt trội so với vật liệu khác.

 • Ống bảo ôn cách nhiệt dùng thi công đường ống lạnh tại các tòa nhà, cao ốc, building, trung tâm thương mại, chung cư.
 • Ứng dụng ống cách nhiệt trong các dàn khoan tàu thủy thi công cách nhiệt đường nhiệt lạnh.
 • Thi công đường ống dẫn khí lạnh hầm đông, hầm lạnh, phòng sạch, phòng cách ly…
 • Lắp đặt trong các hệ thống nhà xưởng, kho bãi, bảo vệ nhiệt lạnh trong đường ống
 • Kết hợp ống bảo ôn để thi công cách nhiệt, cách âm các công trình.
 • Thi công nồi hơi, đường thoát nhiệt các hệ thống hút khói, hệ thống kho lạnh
 • Ngoài ra, Còn ứng dụng trong nhiều công trình khác cần bảo vệ đường ống dẫn nhiệt lạnh hoặc dẫn nhiệt độ nóng.

Bảo ôn cách nhiệt dạng túi bọc

Bảo ôn cách nhiệt dạng túi (bọc) hay còn gọi là túi bảo ôn cách nhiệt được biết đến là thiết bị bảo ôn cách nhiệt cho các thiết bị trên hệ thống hơi, dầu tải nhiệt, nhiệt lạnh như: Van chặn, lọc Y, van 1 chiều, bẫy hơi, van giảm áp, van điều khiển, bộ tách ẩm, bộ trao đổi nhiệt, đường ống truyền tải…nhằm giảm thất thoát năng lượng và an toàn cho người vận hành. Túi bảo ôn mang nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Giảm thất thoát nhiệt, cải thiện môi trường làm việc
 • Tiết kiệm năng lượng hiệu quả
 • Linh động, dễ tháo lắp khi bảo trì van, an toàn cho người vận hành
 • Túi bảo ôn với vỏ bọc bên ngoài là sợi thủy tinh (fiber glass) chịu nhiệt cao được phủ silicon chống thấm nước giúp tăng cường hiệu quả cách nhiệt, đảm bảo an toàn vệ sinh khu vực lắp đặt
 • Sản xuất tại Việt Nam với nguồn nguyên liệu nhập khẩu 100% nhằm giảm giá thành sản phẩm và đáp ứng thời gian giao hàng

Túi bảo ôn cách nhiệt

Ứng dụng thực tiễn của bảo ôn

Chính bởi những ưu điểm và sự đa dạng, linh hoạt trong ứng dụng đó mà vật liệu bảo ôn đang được sử dụng ngày càng nhiều, trong những công trình xây dựng tầm cỡ lớn đến các dự án nhà ở dân dụng, từ lĩnh vực điện lạnh đến các khu công nghiệp, nhà xưởng, sản xuất…Cụ thể:

 • Chống nóng, chống thoát, hạn chế sự hao hụt nhiệt trong trung tâm nhà ga, hệ thống điều hòa, giữ nhiệt cho điều hòa giúp tối ưu hóa hoạt động và tiết kiệm năng lượng.
 • Được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, lắp máy, chế biến thực phẩm ở các khu công nghiệp.
 • Khả năng chống cháy lan và chống thấm nước, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Bảo vệ ống đồng máy lạnh trước sự thay đổi thời tiết giúp gas vẫn lưu thông tốt trong ống đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vật liệu và ứng dụng của bảo ôn cách nhiệt. EcoClad hy vọng sẽ đem đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích hơn nữa trong tương lai.

Túi bảo ôn cách nhiệt EcoClad 

EcoClad – Thương hiệu túi bảo ôn của CÔNG TY CỔ PHẦN THIỀN SINH THÁI (ECOZEN) được thiết kế sản xuất cho các thiết bị công nghiệp, giúp cải thiện môi trường sản xuất và tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, Ecoclad cung cấp túi bảo ôn tại Việt Nam với nguồn nguyên liệu nhập khẩu 100% nhằm giảm giá thành sản phẩm và đáp ứng thời gian giao hàng nhanh chóng đến Quý khách hàng. 

Chúng tôi vinh hạnh trở thành nhà cung cấp các sản phẩm túi bảo ôn cho các doanh nghiệp như nhà máy URC, Nhà máy sản xuất mỳ ăn liền, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà máy nước giải khát… 

Vui lòng liên hệ Hotline: 0903.608.602 hoặc trao đổi trực tiếp qua Email: admin@eco-zenergy.com để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Xem thêm: Túi bảo ôn cách nhiệt cho các loại van

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602