Sự mất nhiệt và cách tính toán tổn thất nhiệt

Mất nhiệt là quá trình truyền đi hoặc thoát đi của nhiệt từ một hệ thống hoặc vật thể. Nó xảy ra khi nhiệt độ của hệ thống hoặc vật thể cao hơn nhiệt độ môi trường xung quanh, và sự chuyển giao nhiệt này làm giảm nhiệt độ của hệ thống hoặc vật thể. Đơn vị đo lường thường được sử dụng là kilowatt (kW) hoặc Đơn vị nhiệt Anh (BTU). Để giải thích kỹ thuật hơn, mất nhiệt là quá trình truyền nhiệt toàn phần qua một vật thể, gồm bốn quá trình chính.

Bốn loại mất nhiệt

Đối lưu:  Sự đối lưu xảy ra khi nhiệt được truyền từ bề mặt này sang bề mặt khác thông qua chất lỏng – chất khí hoặc chất lỏng. 

Dẫn nhiệt:  Khi nhiệt truyền qua một vật liệu rắn đến bất cứ thứ gì bên ngoài nó thông qua tiếp xúc trực tiếp, chuyển động này được gọi là dẫn nhiệt. 

Bức xạ:  Bức xạ điện từ di chuyển năng lượng trong không khí, mặc dù nó thường không được nhìn thấy. Loại tổn thất nhiệt này không hiệu quả đối với nhiệt độ môi trường xung quanh. Mặt trời là một ví dụ phổ biến của bức xạ điện từ trong tự nhiên.

Sự bay hơi:  Sự bay hơi xảy ra khi nhiệt ẩn của chất lỏng lấy năng lượng cần thiết để chuyển thành khí.

Nếu nhiệt độ bề mặt các thiết bị lớn hơn nhiệt độ môi trường xung quanh, có thể gây ra tai nạn phỏng cho người sử dụng. 

Cách tính tổn thất nhiệt

Nếu bạn đang tính toán tổn thất nhiệt — được định nghĩa là sự truyền nhiệt từ một vật thể sang môi trường xung quanh nó thông qua dẫn nhiệt — bạn sẽ sử dụng công thức này:

  • Q=U*A*ΔT

Lượng nhiệt thất thoát của một khu vực (A) sẽ được tính toán thông qua giá trị của vật liệu (U) và hiệu số giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài (ΔT).

Tại sao tính toán tổn thất nhiệt lại quan trọng

Tính toán tổn thất nhiệt của cơ sở của bạn là rất quan trọng vì một số lý do, bao gồm:

– Ảnh hưởng môi trường làm việc: Mất năng lượng nhiệt ảnh hưởng đến nhiệt độ của khu vực xung quanh, có khả năng ảnh hưởng đến môi trường làm việc của người vận hành và có thể gây ra tai nạn lao động như bỏng.
– Yêu cầu về nhiệt và năng lượng: Đo tổn thất nhiệt sẽ giúp bạn xác định các yêu cầu về nhiệt và năng lượng mà bạn cần để giữ các bộ phận ở nhiệt độ thích hợp.
– Đáp ứng các phê duyệt theo quy định: Các phép đo tổn thất nhiệt giúp bạn xác định xem tòa nhà và các thành phần của bạn có đáp ứng các yêu cầu theo quy định hay không.
– Xác định chi phí: Khảo sát nhiệt sẽ cho phép bạn đánh giá nhu cầu năng lượng và chi phí vận hành các hệ thống khác nhau.

Bạn nên hiểu sự thất thoát nhiệt của một thiết bị hoặc bộ phận nhất định trước khi lắp đặt vật liệu cách nhiệt. Một số vật liệu có thể phù hợp hơn những vật liệu khác cho ứng dụng của bạn, vì vậy việc sử dụng máy tính tiết kiệm vật liệu cách nhiệt hoặc tiếp cận ước tính có thể rất quan trọng đối với quy trình này. 

Khảo sát tổn thất nhiệt có thể xác định các vấn đề cách nhiệt như thế nào?

Khảo sát tổn thất nhiệt là một phương pháp để xác định các vùng mất nhiệt nhiều nhất trong hệ thống của bạn. Để thực hiện khảo sát này, bạn cần sự trợ giúp từ chuyên gia đo đạc và sử dụng công nghệ đo đạc chuyên dụng để thu thập dữ liệu.

Mục tiêu của khảo sát tổn thất nhiệt là tìm hiểu về các vấn đề cách nhiệt và xác định những gì đang gây mất năng lượng trong hệ thống của bạn. Trong quá trình khảo sát, các yếu tố quan trọng sau sẽ được xem xét:

  • Giảm lượng khí CO2 thải ra
  • Có sẵn các chương trình ưu đãi
  • Chi tiết về lợi ích đầu tư
  • Chi phí hàng tháng để đợi cách nhiệt được lắp đặt
  • Tiết kiệm tiền bằng việc cách nhiệt

Khảo sát cũng sẽ giúp bạn nhận ra các vùng cần được chú ý ngay lập tức dựa trên nhiệt độ và quy mô của chúng.

Liên hệ với Ecoclad để đặt lịch khảo sát tổn thất nhiệt

Nếu bạn cần khảo sát tổn thất nhiệt hoặc muốn tìm hiểu thêm về tổn thất năng lượng nhiệt của cơ sở của bạn, hãy chọn EcoClad. Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn tìm hiểu cách cải thiện lớp cách nhiệt để bạn có thể giảm chi phí năng lượng, cải thiện độ an toàn và làm việc hiệu quả hơn.  

Hiện tại, chúng tôi đang có chương trình ưu đãi hấp dẫn như sau: 

– Tặng sản phẩm mẫu theo yêu cầu
– Tặng gói khảo sát miễn phí làm dự toán ngân sách

Tìm hiểu thêm về khảo sát tổn thất nhiệt của EcoClad hoặc liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin.   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Gọi 0903 608 602